เอเอฟพีเผยเศรษฐกิจจีนปีก่อนโตน้อยที่สุดในรอบ 3 ทศวรรษ

สำนักข่าวเอเอฟพีเผยผลสำรวจว่า ปี 2561 ที่ผ่านมาเศรษฐกิจจีนขยายตัวน้อยที่สุดนับจากปี 2533 ที่เศรษฐกิจจีนได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินก่อนหน้านั้นหนึ่งปี 

เอเอฟพีเผยผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ 13 คนที่คาดว่า ปีที่แล้วเศรษฐกิจจีนจะขยายตัวทั้งปีที่ร้อยละ 6.6 น้อยที่สุดในรอบเกือบ 30 ปี เฉพาะไตรมาสสุดท้ายจะขยายตัวเพียงร้อยละ 6.4 น้อยที่สุดนับจากเกิดวิกฤตการเงินโลกปี 2551-2552 แม้สงครามการค้ากับสหรัฐทำให้ตลาดหุ้นและเงินหยวนร่วงลง แต่ปัจจัยหลักที่ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวน้อยเกิดจากนโยบายรัฐบาลจีนที่ต้องการแก้ปัญหาหนี้สิน ความเสี่ยงทางการเงินและมลภาวะที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี ตัวเลขคาดการณ์นี้ยังสูงกว่าที่ทางการจีนตั้งเป้าไว้ที่ร้อยละ 6.5 สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนจะประกาศตัวเลขอย่างเป็นทางการในจันทร์นี้ 

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่า การที่ทางการจีนระงับโครงการโครงสร้างพื้นฐานในช่วงครึ่งแรกของปีก่อนเพื่อควบคุมหนี้ภาครัฐส่งผลต่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอย่างยิ่ง แม้ทางการได้ทยอยผ่อนคลายความเข้มงวดและเริ่มส่งเสริมการลงทุนในช่วงปลายปีก็ตาม การเข้มงวดสินเชื่อยังส่งผลให้ยอดจำหน่ายรถยนต์ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี ยอดนำเข้าและส่งออกในเดือนธันวาคมลดลง ภาคการผลิตหดตัวเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปีเพราะภาคเอกชนขอสินเชื่อได้ยากขึ้น การลงทุนและการค้าปลีกที่ลดลงมากเป็นเหตุให้เศรษฐกิจขยายตัวน้อยลง